Người trẻ ơi, sao nỡ đánh chìm tương lai của mình như vậy

Sáng thì vội chấm công, chiều thì vừa làm vừa chơi, tối về chỉ lướt FB, xem TV: Người trẻ ơi, sao nỡ đánh chìm tương lai của mình như vậy.

Hơn 90% số người trẻ tuổi mà tôi đã gặp hoặc nghe kể lại, họ luôn sống không có mục đích, chỉ sống cho qua ngày. Phần lớn họ chỉ cần có được một công việc ổn định là cảm thấy bản thân mình rất giỏi, hoặc ít nhất cũng thấy mình hơn hẳn những người chỉ biết dựa vào các mối quan hệ của cha mẹ hoặc những người không được đi học, không qua đào tạo trường lớp rất nhiều lần.

Khi tôi hỏi họ rằng: “Hiện tại bạn đang đứng ở chỗ nào, sau 30 tuổi thì bạn đang đứng ở đâu?” thì họ trả lời rằng, dù cho đó là công việc gì, là phục vụ trong tiệm nước giải khát hay là trở thành nhân viên hành chính, kiếm được 10 triệu 1 tháng là tốt rồi.

Chỉ cần công việc đó có thể giúp họ kiếm đủ tiền nuôi sống bản thân thì họ sẽ nghĩ công việc đó chính là công việc tốt đẹp. Hàng tháng có lương, có chỗ ở, cơm ăn áo mặc, thỉnh thoảng đến nhà hàng ăn uống, đi dạo, ca hát, … Đến cuối tháng, khi tiền lương của cả một tháng trời làm việc bị tiêu sạch, họ đành tạm gác chi tiêu chờ lương.

Cuộc sống như vậy chẳng khác gì sống trong chiếc lồng riêng của bản thân họ. Vì tiền kiếm không ít, nhưng cũng không thể gọi là nhiều, họ không thể thoát ra khỏi chiếc lồng để tận hưởng cuộc sống tự do bên ngoài.

Nếu hiện tại họ không nhận ra điều này, thì 5 hoặc 10 năm nữa, họ chỉ có thể ở trong chiếc lồng chật hẹp đó mà ngước nhìn những người thành công ở thế giới bên ngoài, người ta đi những chiếc xe sang trọng, sống trong nhung lụa, ăn ngon mặc đẹp còn mình thì ngồi đây than thân trách phận, trách thượng đế không công bằng.

“ST”

Các tin bài liên quan